จักรยานที่เหมาะสำหรับขี่ในเมือง

หากถามว่าจักรยานซิตี้ไบค์ หรือ จักรยานที่เหมาะสำหรับขี่ในเมือง มีความโดดเด่นหรือเน้นคุณลักษณะด้านใดที่ไม่เหมือนกับจักรยานประเภทอื่น เช่น จักรยานพับ จักรยานเสือภูเขา จักรยานเสือหมอบหรือจักรยานทัวร์ริ่งอย่างไรวันนี้เราจะมาสรุปให้เห็นข้อแตกต่างกัน

การขี่บ่อย ใช้บ่อยเป็นจักรยานที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ยุ่งยาก หยิบออกมาปั่นได้เลย ดูแลไม่ยาก เก็บรักษาไม่ยาก อยู่ง่ายแค่สูบลมก็ปั่นได้เลย

เจ้าของไม่ต้องเตรียมตัวกันมากหรือคิดต้องหนักในการจะออกไปขี่ในแต่ละทีรวมไปถึงชุดขี่จักรยานใส่อะไรอยู่ก็สามารถออกไปปั่นชุดนั้นได้เลยถึงแม้จะไม่ใช่ชุดกีฬาปั่นสบายต้องเป็นจักรยานที่ขี่แล้วให้ความรู้สึกขี่สบาย รู้สึกเบาควบคุมรถง่าย มีความแน่นและแข็งแรงแต่ให้ความนุ่มนวลไม่แข็งกระด้างรับกับสภาพถนนแบบบ้านเรา

ขี่แล้วต้องไม่รู้สึกเหนื่อยปั่นไม่สบายและไม่เหมาะกับสภาพถนนในเมืองดังนั้นรถจักรยานเมืองจึงต้องถูกออกแบบตั้งแต่วัสดุเฟรมจนถึงเลือกอุปกรณ์ต่างๆมาใช้ เช่น ขนาดของยาง เป็นต้น

จักรยานที่เหมาะสำหรับขี่ในเมือง ต้องดูแลง่าย จักรยานที่ใช้ประจำต้องสามารถดูแลได้ง่าย

สามารถทำเองได้ที่บ้านทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ซับซ้อนและไม่ต้องการเครื่องมือพิเศษและเมื่อต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีการสึกหลอตามการใช้งานหรือระยะเวลาอะไหล่ต่างๆต้องหาได้ง่ายหรือหาของเทียบของแทนได้ง่ายราคาไม่แพง

คุณภาพดีเพื่อความปลอดภัยกับผู้ขี่ทัศนวิสัยดีการขี่จักรยานในเมืองการมองเห็นสิ่งรอบตัวเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งในทางบวก คือวิวทิวทัศน์และการดำเนินชีวิตรอบตัวและในทางลบคือเหตุก่ออันตรายรอบตัว

ตั้งแต่พาหนะอื่นๆคนเดินถนน ฝาท่อ หลุม เป็นต้นการขี่จึงต้องเน้นการมองรอบตัว อย่าก้มมองแต่ถนนจักรยานประเภทขี่ตัวตั้งตรง หรือกึ่งเงยจะส่งเสริมการมองเห็นได้ดีกว่าปรับแต่งได้ตามการใช้งานจักรยานใช้งานของแต่ละคนมีการใช้งานต่างกันต้องการอุปกรณ์จักรยานที่ต่างกัน

จักรยานต้องรองรับการติดอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ขี่ เช่นตะกร้าใส่ของสำหรับการขี่ไปซื้อของเป็นประจำแร็คและกระเป๋าสำหรับใส่ของที่ตัวจักรยานแทนการแบบเป้บังโคลนสำหรับหน้าฝน ขาตั้ง และอื่นๆ

แต่หากผู้ขับขี่เป็นผู้หญิง สาวๆ ทั้งหลายแล้วล่ะก็ แนะนำให้อ่านบทความนี้
จักรยานที่เหมาะกับผู้หญิง